Trung Quốc khoe cơ bắp “nắn gân” Đài Loan giữa lúc Mỹ đang rối ren


Trung Quốc khoe cơ bắp "nắn gân" Đài Loan giữa lúc Mỹ đang rối ren - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã leo thang gần đây

Cuộc tập trận hôm 17/11 diễn ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho nhiều cuộc xung đột vũ trang, khiến Đài Loan “mất ăn mất ngủ”.

Tháng trước, Thời báo Hoàn cầu đưa tin rằng ông Tập “cho biết Lực lượng Thủy quân Lục chiến của quân đội Trung Quốc là lực lượng ưu tú cho các hoạt động đổ bộ. Và lực lượng này đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ chủ quyền an ninh của đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích hàng hải và lợi ích ở nước ngoài”.

Đoạn video cho thấy cuộc diễn tập quân sự tấn công bờ biển được thực hiện ngoài khơi Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo báo chí địa phương, vùng biển này đang tổ chức các cuộc tập trận chung của các lực lượng vũ trang Trung Quốc từ ngày 17 đến 30/11.

Trong một bài đăng trên Twitter, tờ Times này khoe những kỷ lục quân đội đạt được trong cuộc tấn công mô phỏng.

“Hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công đổ bộ ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, lập nhiều kỷ lục bao gồm” tốc độ nhanh nhất “và” phạm vi tác chiến xa nhất”, bài báo viết.

Về phần mình Đài Loan đã đưa ra cảnh báo về căng thẳng leo thang của hòn đảo với Trung Quốc.

Phát biểu với hãng truyền thông Đức DW, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của hòn đảo Joseph Wu tuyên bố: “Mối đe dọa từ Trung Quốc là rất thực tế. Vì vậy, sự chuẩn bị của Đài Loan cũng rất nghiêm túc. Chúng tôi đang cố gắng đối phó với mối đe dọa quân sự ngày này qua ngày khác”.

Ông Wu đồng thời kêu gọi các cường quốc dân chủ hỗ trợ thay vì quay lưng đi trong khi Trung Quốc “đang bành trướng ra bên ngoài”.

“Trung Quốc đang mở rộng ra bên ngoài. Đài Loan tình cờ ở tuyến đầu”, ông Wu nói.

Năm 2019, Chủ tịch Tập đã nói về việc sử dụng vũ lực để giải quyết “vấn đề Đài Loan”.

“Chúng tôi không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu tùy chọn sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết”, ông Tập tuyên bố.

Trung Quốc từ lâu xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và không loại trừ việc dùng vũ lực để thu hồi nếu càn thiết.

Những động thái gần đây của Trung Quốc với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang lâm vào khủng hoảng chính trị hậu bầu cử tổng thống khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *